ติดขัดในหลายๆเรื่อง จุดธูป16ดอก ปักเอาไว้ที่โล่ง.
ในหลายๆครั้งการดำเนินชีวิตของเราก็มักจะพบมักจะ เจอกับปัญหาที่พบเจอ กับอุปสรรคต่างๆ ทำให้ติดขัด ในหลายๆเรื่อง ทำมาหากินไม่ขึ้น ในส่วนนี้บางคนอาจจะม อ ง ว่าเป็นในช่วงของเศรษฐกิจ ที่แย่ที่ไม่ดี แต่ในบางครั้งก็เป็นในเรื่องของโชคในเรื่อง ของ ก ร ร มที่มีติดตัวของเรามา
การดำเนินชีวิตที่จะ ติดขัดในหลายๆเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นด้านการง า น การเงิน ครอบครัว ความรัก รู้สึกท้อแท้ ขยันแล้วแต่ก็ยังไม่มีเงินสักที ขยันแล้วก็ยังไม่เจอทางออกที่ดี ยังคงมีปัญหาต่างๆ นานา เข้ามาอยู่มากมายนั้น ทำให้รู้สึกเหนื่อยและรู้สึกท้อกับในเรื่องราวที่เกิดขึ้น เหมือนกับว่าเราเดินย่ำอยู่กับที่ ไม่เดินหน้า ไม่ขยับไปไหน วันนี้เราได้มีแนว ท า ง ในเรื่องของความ เชื่อมาฝากกันที่จะ ทำแล้วจะช่วยให้ชีวิตดีขึ้นมาก ให้ทุกท่านได้ลองนำไปทำตามกันดู
วิธีการก็คือให้จุดธูปจำนวน 16 ดอกโดยห้ามใช้ ปากเป่าให้เราใช้มือพัดจ า ก นั้นให้ทำการท่อง นะโมตัสสะจำนวน 3 จบและให้ตั้งจิตอธิษฐาน อัญเชิญครูบาอาจารย์ สัมมาสัมพุทธเจ้าทุกพระองค์ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ นาคราช บิดามารดา ทุกภพทุกชาติ และเทวดาที่คอยปกปักรักษาคุ้มครองเราประจำตัว รวมถึง โครงมหาเทพทุกพระองค์ ผู้ยิ่งใหญ่ทั้งหลาย 19 ชั้นฟ้า 16 พรหมมา 15 ชั้นดิน 14 ภูมิบาล 21 พระภูมิ รวมถึง พระแม่ธรณี พระแม่คงคา ที่ข้าพเจ้านั้น ได้อาศัยอยู่ทุกวันนี้ เจ้าที่เจ้าเรือน เจ้าก ร ร มนายเวร เจ้าบุญคุณนาย ทุกสิ่งทุกอย่างทุกภพทุกชาติ ที่ตัวข้าพเจ้าเคย ผูกพันกันมาตั้งแต่ในอดีต ให้มารับรู้รับฟัง คำขอขมา คำขอถอน คำที่มีต่อกัน ทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ของข้าพเจ้าในครั้งนี้ และให้เอ่ยคำว่า
ข้าพเจ้าชื่อ นามสกุล ขอ ขมาก ร ร ม ในสิ่งที่ได้ล่วงเกินไป ทั้งกายก ร ร มจีก ร ร มและมโนก ร ร ม ต่อท่าน ทั้งหลาย ไม่ว่าจะรู้ก็ดี ไม่รู้ก็ดี ระลึกได้ หรือ ไม่ได้ก็ดี ขอท่านผู้มีฤทธิ์ มีอำนาจ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และเจ้าก ร ร มม นายเวร เจ้าบุญนายคุณ เจ้าเกณฑ์ชะตาของ ข้าพเจ้าทั้งหลาย โปรดอโหสิ ให้กับข้าพเจ้าด้วยเถอะ อย่าได้โกรธเคือง อย่าได้จองเวร ต่อข้าพเจ้าอืกต่อไป และโปรด ถอดถอน คำ สาบที่ให้แก่ข้าพเจ้า หรือคำ สาบใดๆอันเกิดจากข้าพเจ้าได้เป็นผู้กระทำ หรือถูกกระทำจากท่านทั้งห ล า ยก็ดี ขอจงดับหมดสิ้นไปด้วย
ขออนุภาพพระบ า ร มีแห่งพระพุทธเจ้าทุกพระองค์ และด้วยบารมีแห่งองค์มหาโพธิสัตว์เจ้าและองค์มหาเทพ โปรดเมตตาและประท า นพรแก่ข้าพเจ้าด้วยเถิด และช่วยเปิดทางและแสงสว่างทั้งท า ง โลกและ ทางธรรม และให้การดำรงชีวิตของข้าพเจ้า จงมีแต่ความเจริญรุ่งเรืองยิ่งๆขึ้นไป และขอให้มีโชค มีลาภ มีเงินมีทอง เหลือกินเหลือใช้ เหลือเก็บ เป็นเศรษฐีมหาเศรษฐีด้วยเถิด และขอให้ข้าพเจ้าได้พบแต่คนดี มีคุณธรรมอยู่ในศีล ในธรรมเข้ามาช่วยข้าพเจ้าด้วยเถิด สาธุๆ
จากนั้นตั้งนะโม 3 จบ แล้วเอ่ยคาถา ว่า
ปะโตเมตัง ปะระชีวินัง สุขะโตจุติ จิตตะเมตะ นิพพานัง สุขะโตจุติ ขอให้สัตว์โลกทั้งหลายใน 3 ภพ จงพ้นจากภัย พิ บั ติและเคราะห์ ทั้งปวงเถิด สาธุๆๆ
พระคาถานี้เป็นพระคาถาที่พญายม ประชุมกับ พระอินทร์ พระพรหม ให้มีคาถาบทนี้ ไว้ช่วยคนให้รอดพ้นจากความทุ ก ข์ยาก ลำบาก และ ภั ย พิ บั ติทั้งปวง